Dùng palang xích hay ròng rọc đỡ tốn sức hơn?

Để nâng hay kéo vật nặng tới 5 tấn mà chỉ dùng sức người là điều rất khó khăn, vì vậy người ta đã sáng chế ra ròng rọc và pa lăng xích. Vậy ròng rọc và pa lăng xích có điểm gì giống và khác nhau? Nên dùng ròng rọc hay pa lăng xích thì đỡ tốn sức hơn? Để giải đáp thắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Có thể bạn muốn tham khảo:

Lắp đặt cầu trục dầm đơn 3 tấn tại Hải Phòng 

Lắp đặt cầu trục dầm đôi 5 tấn tại Quế Võ

 

Đặc điểm của pa lăng xích và palang ròng rọc

1. Ròng rọc

Ròng rọc có 3 loại: ròng rọc cố định, ròng rọc động.
– Khi dùng ròng rọc cố định có tác dụng làm thay đổi hướng lực kéo.
– Ròng rọc động làm giảm lực kéo vật và thay đổi hướng của lực tác dụng.

2. Pa lăng xích

Là sản phẩm dùng để kéo, nâng hạ các vật lên cao một cách dễ dàng thông qua dây cáp hoặc xích vắt qua các puli như 1 chiếc dòng dọc. Pa lăng được chia làm 4 loại cơ bản:  Pa lăng xích kéo tay, lắc tay, pa lăng điện và pa lăng cáp.

Pa lăng xích nâng hạ vật độc lập dựa vào sức người làm động lực để kéo vật lên cao hoặc kéo theo phương ngang và có thể neo giữ vật tạm thời. Dùng pa lăng xích có tác dụng làm thay đổi hướng của lực kéo và làm giảm lực kéo vật.

So sánh ưu – nhược điểm của ròng rọc và pa lăng xích

Ưu điểm

– Ròng rọc có kết cấu nhỏ gọn, có thể kéo vật lên cao dễ dàng hơn khi chỉ dùng sức người, giúp kéo vật lên cao với 1 lực nhỏ hơn trọng lực của vật.
Ròng rọc cố định làm thay đổi hướng của vật còn ròng rọc động được lợi về lực hơn. Giá thành của ròng rọc thấp.
– Pa lăng xích giúp kéo vật nặng tới 5 tấn lên độ cao trên 3m mà không cần nhiều nhân lực, có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên rất dễ sử dụng. Dùng pa lăng xích có thể kéo vật với tốc độ rất nhanh, hơn nữa do được chế tạo từ vật liệu như sắt, thép nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao, dẻo dai và chịu được va đập lớn nên rất bền và an toàn. Không những thế pa lăng xích còn được tráng lớp chống mòn giúp tăng tuổi thọ dù trong điều kiện khắc nghiệt.

Nhược điểm

– Ròng rọc cố định chỉ kéo được vật nhẹ vì không làm giảm bớt trọng lực của vật nhiều. Ròng rọc động tuy làm giảm trọng lực vật nhưng không được lợi về chiều. Khi dùng ròng rọc kéo vật nặng 5 tấn ta phải dùng một hệ thống ròng rọc dài và 1 sợi dây thật chắc với 5 puly chuyển hướng trong 1 không gian rộng và cần 2-3 người kéo khiến tốn kém chi phí, không gian và nhân lực.
Ròng rọc tuy có cấu tạo đơn giản nhưng ròng rọc không được an toàn và bền lâu, do sử dụng dây để kéo nên dễ bị đứt dây và dây có thể bị trượt khỏi rãnh kéo, ngoài ra ròng rọc chỉ có thể kéo được vật không nặng tới 20 tấn và khi kéo vật nặng bằng ròng rọc phải dùng nhiều người kéo.
– Pa lăng xích có giá cả cao hơn ròng rọc nên khi bị hỏng sẽ tốn chi phí sửa chữa hơn ròng rọc.

Dựa vào những thông tin trên bạn cũng có thể thấy mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, Palang xích điện hiện nay đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn để giúp tăng năng suất lao động và giảm sức người hơn.

Bạn cần bất cứ tư vấn gì về palang xích, đừng ngại liên hệ với Hoàng Kim Company – đơn vị phân phối trực tiếp palang xích chính hãng tại Hà Nội với giá thành tốt nhất nhé. Ngoài ra, Hoàng Kim Company cũng phân phối các palang thương hiệu nổi tiếng khác như Palang xích Daesan, palang xích HKC, palang xích điện Trung Quốc,.. và các phụ kiện cầu trục cổng trục với giá thành tốt nhất!

Mọi thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo☎ Hotline0918. 069 .991 hoặc 0978.069.991

Bình luận trên Facebook